Phân biệt giới tính gà đá con – Bí kíp chọn gà con chuẩn 2024

Phân biệt giới tính qua xoè lông cánh không được sử dụng phổ biến

Phân biệt giới tính gà đá con luôn thu hút sự quan tâm của anh em đam mê chọi gà. Bởi ai cũng mong muốn sở hữu những chiến khoẻ mạnh và máu chiến trong tương lai. Đừng bỏ lỡ bài viết sau từ Link vào Alo789 để có nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích nhé.

Cách phân biệt giới tính gà đá con theo phương pháp dân gian

Có rất nhiều phương pháp được người chăn nuôi áp dụng để phân biệt giới tính gà đá con. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, thì có một số cách thức sau để xác định là con trống hay cái cực kỳ đơn giản và hiệu quả như sau:

Tổng hợp các phương pháp phân biệt giới tính theo dân gian
Tổng hợp các phương pháp phân biệt giới tính theo dân gian
  • Qua đầu gà: Đầu gà trống thường lớn và góc cạnh trong khi đầu con mái nhỏ hơn. Hoặc bạn có thể dốc ngược đầu chúng xuống đất, là mái thì sẽ ngẩng đầu hướng lên ngực và ngoe nguẩy, còn trống thì nằm im hướng xuống đất.
  • Qua màu lông tơ: Ngay trong tuần đầu tiên sau khi chào đời, gà mái sẽ mọc lông sớm hơn so với các chiến kê đực. Tuy nhiên, từ 2 – 2,5 tháng, lông của con đực sẽ bắt đầu mọc dài và nhọn hơn so với các con mái.
  • Qua phản ứng chân: Giữ cổ gà bằng hai ngón tay rồi nhắc chúng lên không trung, là mái thì sẽ huơ chân liên tục trong khi trống sẽ thả lỏng hai chân và đung đưa. `
  • Qua phản ứng cây kim: Sử dụng cây kim đong đưa trên đầu chiến kê, nếu nó di chuyển vòng quanh đầu thì là mái, di chuyển tới lui thì là trống. 

Hướng dẫn phân biệt giới tính gà đá con theo khoa học

Cùng với sự phát triển của y học, phương pháp phân biệt giới tính gà đá con theo khoa học ra đời và có sự chính xác cao. Tuy nhiên, cách thức này chỉ nên được thực hiện bởi chuyên gia, người nuôi nếu áp dụng thì hiệu quả không cao.

Phân biệt qua lỗ huyệt

Phân biệt giới tính gà đá con bằng phương pháp bấm lỗ huyệt được nhiều áp dụng phổ biến bởi kết quả chính xác cao. Cụ thể, cách chuyên gia sẽ dùng tay bóp để chiến kê tiết phân ra ngoài, qua đó mở lỗ huyệt để tìm kiếm khối u.

Thông thường sẽ có dương vật nằm bên trong lỗ huyệt của con trống, do đó, chúng sẽ có hình dạng giống như một khối u. Khối u nào càng cao, cọ tay vào mà không biến mất thì đó là trống. Ngược lại, u có hình dáng nhỏ, thấp, cọ tay vào mà biến mất thì đích thị là mái.

Chuyên gia thực hiện soi giới tính chiến kê qua lỗ huyệt
Chuyên gia thực hiện soi giới tính chiến kê qua lỗ huyệt

Thoạt nhìn thì phương pháp này có vẻ rất đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên, chỉ những chuyên gia mới có thể thực hiện. Bởi để bóp gà và để chúng bài tiết mà không gây đau đớn là điều cực kỳ khó khăn.

Cách thức xác định giới tính này của gà có tỷ lệ chính xác lên đến 95% trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nó đòi hỏi kỹ năng và sự huấn luyện cao. Do đó, người chăn nuôi sẽ gặp khó khăn trong việc áp dụng. 

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt qua phương pháp lai di truyền

Đây là một trong những cách thức phân biệt giới tính gà đá con được áp dụng với những chiến kê lai. Dựa vào đặc điểm di chuyển mà các chuyên gia xác định con trống hay mái đạt hiệu quả chính xác cao.

Ví dụ, khi lai gà New Hampshire hoặc gà siêu trứng Rhode Island với giống Plymouth Rock (vằn). Khi đó, sẽ tạo ra những con trống sở hữu bộ lông đen tuyền, đầu xuất hiện những đốm trắng và chân có màu vàng.

Xác định trống mái qua gen di truyền có độ chính xác cao
Xác định trống mái qua gen di truyền có độ chính xác cao

Ngược lại, nếu kết quả lai tạo cho gà những chiến kê có bộ lông màu đen, tuy nhiên trên đầu không xuất hiện đốm trắng, chân có màu thẫm hoặc đen. Đây là dấu hiện của con mái mà anh em cần ghi nhớ để phân biệt tốt hơn. 

Xem thêm: Link đăng ký Alo789 mới nhất 

Phân biệt qua xòe lông cánh

Phương pháp phân biệt giới tính gà đá con này đòi hỏi chuyên gia thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên, cách thức này lại ít được sử dụng vì chúng chỉ đúng đối với một số trường hợp riêng biệt.

Phân biệt giới tính qua xoè lông cánh không được sử dụng phổ biến
Phân biệt giới tính qua xoè lông cánh không được sử dụng phổ biến

Việc xác định giới tính các giống gà Điều, siêu trứng Leghorn,… bằng cách xòe lông cánh sẽ mang lại kết quả chính xác cao. Bởi chỉ cần vài ngày tuổi, con trống đã mọc đều lông cánh, trong khi đó gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất. 

Chia sẻ một số phương pháp phân biệt giới tính gà đá con khác

Thời gian là vấn đề lớn nhất trong việc phân biệt giới tính gà đá con. Nếu anh em có kinh nghiệm, chắc hẳn sẽ nhận thấy sự khác biệt ở chiến kê 3 – 4 tuần tuổi.

Khi trưởng thành, con trống thường có xu hướng mọc lông theo cụm trong khi con mái sẽ mọc đều hơn. Bên cạnh đó, mồng gà trống sẽ phát triển sớm hơn, có thể phân biệt sau 3 – 4 tuần ở mồng lá và 6 tuần ở mồng trích.

Xác định giới tính gà theo thời gian vô cùng hiệu quả
Xác định giới tính gà theo thời gian vô cùng hiệu quả

Khi chiên kê 8 tuần tuổi, gà trống bắt đầu phát triển lông bờm, lông phụng dài và lông mã. Trong khi đó con mái sẽ sở hữu bộ lông rộng, tròn ở các vị trí tương tự. Chiến kê lơ-go trống trong giai đoạn 4 – 6 tuần tuổi đã có thể bắt đầu gáy.

Kết luận

Phân biệt giới tính gà đá con theo dân gian hay khoa học đều mang lại kết quả chính xác cao. Hy vọng các chia sẻ hữu ích trên của Alo789az.com sẽ giúp bạn dễ dàng xác định giới tính chiến kê một cách sớm nhất và đúng đắn nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *