Gà đá bị kén mép là gì? Các cách chữa trị hiệu quả và dứt điểm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chiến kê bị kén mép

Gà đá bị kén mép là tình trạng thường gặp trong quá trình nuôi luyện của sư kê. Đây tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến sức ăn và độ linh hoạt của chiến kê. Bài viết dưới đây của Alo789 sẽ chia sẻ cách khắc phục cho anh em.

Anh em kê sư hiểu như thế nào là gà đá bị kén mép?

Gà đá bị kén mép là một trong những bệnh thường gặp. Tuy không quá nguy hiểm nhưng gây khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt của gà. Do đó dễ dẫn đến việc chiến kê bị sút cân, giảm sức đá.

Tìm hiểu khái niệm bệnh gà đá bị kén mép
Tìm hiểu khái niệm bệnh gà đá bị kén mép

Căn bệnh này hay còn được gọi là bệnh kén gà hay gà bị ké. Dấu hiệu của bệnh này là xuất hiện một cục không quá lớn ở trên cơ thể gà. Anh em sẽ dễ dàng nhận thấy ở nhiều vị trí khác nhau như: mép, đầu, cổ. 

Loại bệnh này xuất hiện ở mép này thường gặp nhiều ở gà chọi. Sư cần phần theo dõi kiểm tra chiến kê kỹ lưỡng để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị dứt điểm. Vì để bệnh kéo dài thì ảnh hưởng đến sức khỏe và sức đá của chúng.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc gà đá bị kén mép là gì?

Tình trạng gà đá bị kén mép có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến. Trong đó có thể kể đến như môi trường sinh sống của gà không đảm bảo, chuồng trại không vệ sinh sạch sẽ, virus hoạt động mạnh mẽ trong không khí.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chiến kê bị kén mép
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chiến kê bị kén mép

Ngoài ra cũng không ngoại trừ nguyên nhân thiếu vitamin nên bị mọc kén trong. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do các sư kê ghi nhận là: Khi gà đá trực tiếp bị thương có những vết xước nhưng người chăm sóc không phát hiện.

Ngoài mọc kén mép thì cũng còn rất nhiều bộ phận khác chiến kê có thể bị như đầu, hầu, lườn. Trong đó, nếu kén ở các vị trí như lườn và cổ sẽ khó trị và lâu bình phục nhất. Còn ở những nơi khác thì sẽ khỏi bệnh nhanh hơn.

Tổng hợp các phương pháp khắc phục vấn đề gà đá bị kén mép 

Có hai cách chữa trị đá bị kén mép đó là mổ hoặc dùng thuốc. Tuy nhiên tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh và “tay nghề” của sư kê mà chọn cách trị cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn trị bệnh chi tiết cho sư kê tham khảo.

Phương pháp mổ lấy kén trước

Sư kê nên chọn phương pháp mổ lấy nếu đã có kinh nghiệm trong chăm sóc cho gà. Nhất là khi chiến kê bị kén nước thì rất dễ dàng để anh em thực hiện cách này. Anh em dùng một vật sắc nhọn và chích một lỗ nhỏ ở chỗ mọc kén.

Phương pháp mổ để lấy kén trước ở chiến kê
Phương pháp mổ để lấy kén trước ở chiến kê

Lưu ý phải vệ sinh sạch sẽ rồi khử trùng dụng cụ trước khi thực hiện  để tránh tình trạng viêm nhiễm. Nếu không sẽ khiến cho bệnh nặng hơn. Tiếp đó anh em dùng ống tiêm hút hết dịch ra ngoài và bơm lincomycin vào vùng bị kén mép.

Tiếp đến anh em nặn nước trong kén ra ở lần đầu tiên. Còn những lần sau anh em chỉ cần tiêm 1/3 ống lincomycin là được. Nên áp dụng cách này ít nhất 5 ngày, sau đó đợi vết thương cứng lại thì anh em dùng tay bóc ra là được.

Với cách chữa đá bị kén mép bằng cách mổ sẽ giúp gà bình phục nhanh. Nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm, nhất là khi sư kê thực hiện chưa có kinh nghiệm. Cũng không nên mổ lúc còn  quá non mà phải đợi đến khi chai sần rồi thực hiện.

Xem thêm: Bạn muốn liên hệ Alo789 có thể thông qua kênh cskh alo789 này.

Dùng thuốc để trị kén mép

Nếu sư kê không biết cách mổ thì anh em có thể dùng thuốc để chữa gà đá bị kén mép. Dùng cách này tuy kéo dài thời gian và mức độ bình phục chậm nhưng ít nhất không gây hại cho chiến kê.

Dùng thuốc chuyên dụng để trị kén mép cho chiến kê
Dùng thuốc chuyên dụng để trị kén mép cho chiến kê

Có nhiều thuốc trị kén cho chiến kê trên thị trường như thuốc trị kén lampam, thuốc tiêu kén A300,… Nhưng anh em cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Anh em cần nhớ thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Và lưu ý các điều kiện sử dụng để có được kết quả tốt nhất. Phương pháp này đòi hỏi thời gian nên cần sư kê kiên trì không bỏ nửa chừng cho đến khi trị được dứt điểm.

Một số lưu ý khi khắc phục tình trạng gà đá bị kén mép cho kê sư

Trong quá trình gà chữa trị gà đá bị kén mép anh em cần quan sát khẩu phần ăn hàng ngày của chiến kê. Nếu như anh em thấy gà ăn không được thì bắt buộc phải đút để đảm bảo lượng dinh dưỡng nạp vào trong ngày. 

Một số lưu ý quan trọng khi khắc phục tình trạng bệnh cho chiến kê
Một số lưu ý quan trọng khi khắc phục tình trạng bệnh cho chiến kê

Đồng thời vệ sinh chuồng trại nuôi nhốt cho thật sạch sẽ. Lưu ý cần bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất vào thức ăn, nước uống để giúp tăng sức đề kháng. Tuyệt đối không nên luyện tập trong suốt quá trình chữa trị bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Có thể thấy gà đá bị kén mép rất thường gặp trong nuôi luyện. Trên đây là các thông tin chi tiết về tình trạng này . Hy vọng với hướng dẫn khắc phục và các lưu ý này anh em đã có thêm kiến thức để phòng ngừa và chữa trị cho chiến kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *